th

HotNews: SONIC พร้อมฝ่า COVID-19 เน้นโตแบบ Organic Growth

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 17 มีนาคม 2563 ) ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ แม่ทัพ SONIC เชื่อปี 63 ผ่านวิกฤติ COVID-19 ประเมินผลงานดีกว่าปีก่อน เน้นโตแบบ Organic Growth ระบุปีนี้เริ่มทยอยรับรู้รายได้จากนิคมปิ่นทองเฟสแรก พร้อมเตรียมลุยก่อสร้าง Warehouse แห่งใหม่พื้นที่ 4,000-5,000 ตรม. ใช้เงินลงทุน 60 ลบ.

ดร.สันติสุข โฆษิอาภานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซนิค อินเตอร์เฟรท จำกัด (มหาชน) หรือ SONIC เปิดเผยกับสำนักข่าวหุ้นอินไซด์ว่า บริษัทฯ คาดว่าผลประกอบการปี 2563 ยังเติบโตเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 46.53 ล้านบาท และมีรายได้ 1,150.49 บาท แม้ปัจจุบันสถานการการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) จะรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศให้ชะลอตัวลง แต่ในส่วนของธุรกิจโลจิสติกส์ยังมีลูกค้าต่อเนื่อง ขณะเดียวกันภาคอุตสาหกรรมต่างๆ โรงงานอุตสาหกรรมยังเปิดดำเนินการปกติ ซึ่งการขนส่งสินค้ายังสามารถดำเนินการได้ปกติ

"สำหรับ COVID-19 มีผลกระทบแต่ไม่มาก เท่าที่ดู ณ ตอนนี้โรงงานเปิดปกติ แต่ถ้าโรงงานปิดก็อีกเรื่องหนึ่งถึงตอนนั้นเราค่อยมาประเมินผลกระทบ แต่เรายังเชื่อว่าปีนี้ไม่แย่ ยังดีกว่าปีที่แล้ว " ดร.สันติสุข กล่าว

ด้านแผนการลงทุนปีนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าพัฒนาที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง เพื่อรองรับการให้บริการด้านโลจิสติกส์ โดยเฟสแรกบริษัทฯ ได้มีการปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มมีรายได้เข้ามาในปปีนี้ ขณะที่บริษัทฯ ยังเตรียมสร้างคลังสินค้าแห่งใหม่ (warehouse) บริเวณถนนกิ่งแก้ว โดย Warehouse มีพื้นที่ 4,000-5,000 ตารางเมตร ขณะนี้อยู่ในระหว่างเขียนแบบ คาดจะก่อสร้างและแล้วเสร็จพร้อมดำเนินการเชิงพาณิชย์ ภายในสิ้นปีนี้ และจะเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาในปีหน้า (2564) โดยบริษัทฯ ใช้เงินลงทุนไปประมาณ 60 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้มีการชะลอแผนการทำดีลการเข้าซื้อกิจการในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เนื่องจากสถานการณ์COVID-19 ทำให้บริษัทฯ มองว่าควรเลื่อนแผนออกไปก่อน อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังเชื่อว่าปีนี้ ยังสามารถเติบโตแบบจากภายในจากธุรกิจของบริษัทเองได้ ( (Organic Growth)

"ผมเชื่อว่าพื้นฐานธุรกิจของเรายังดีอยู่ อย่างที่ผ่านมาเราก็สามารถผ่านวิกฤติมาแล้วหลายครั้ง ผลการดำเนินงานเราคิดว่าเอาอยู่ แต่ถ้าทุกอย่างกลับมาเป็นปกติเราก็ยังสามารถโตแบบInorganic Growth ได้ด้วย " ดร.สันติสุข กล่าว

อนึ่ง SONIC เป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจให้บริการจัดการระบบโลจิสติกส์แบบครบวงจรระดับภูมิภาค โดยเป็นผู้ให้บริการรับขนส่งสินค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ ซึ่งแบ่งธุรกิจเป็น 2 ส่วนได้แก่

 

1.การให้บริการเป็นตัวแทนผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ (International Logistics Services Provider) ทางทะเลและทางอากาศ ที่ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนช่องทางการขนส่ง การจัดเตรียมเอกสารดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายหรือกฎระเบียบข้อบังคับการนำเข้าสินค้าในประเทศและส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ การจองระวางเรือหรือเครื่องบิน การดำเนินพิธีศุลกากร โดยมีเครือข่ายพันธมิตรในกว่า 63 ประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำสินค้าออกจากจุดขนถ่ายสินค้า ซึ่งให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 134 ประเทศทั่วโลก

 

2.การให้บริการขนส่งสินค้าทางบกภายในประเทศ โดยมีศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าตั้งอยู่บนถนนกิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ สำหรับบริหารจัดการสินค้าที่อยู่ระหว่างรอการขนส่ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและดำเนินการขนส่งได้อย่างครอบคลุมตั้งแต่จุดรับสินค้าไปจนถึงจุดหมายปลายทาง (Door-to-Door) รวมถึงมีการให้บริการขนส่งสินค้าทางบกข้ามชายแดน (Cross-border transport) ไปยังประเทศกัมพูชา

Related Posts

Leave a Reply