th

ทันหุ้น- SONIC กางแผนงานปี2562ตั้งเป้ารายได้โต 20% เชื่อนำเข้า ส่งออกสินค้าปีนี้ไปได้สวย ด้านผู้บริหารเล็งขยายฐานลูกค้า Air Freight แย้มมองหาพันธมิตรร่วมมือทางธุรกิจ พร้อมเตรียมสรุปพื้นที่คลังสินค้าแหลมฉบังภายใน Q125/62 และเพิ่มหัวลาก รับงานขนส่งเพียบ

นายรนัท เลียวเลิศสกุลชัย กรรมการ บริษัท โซนิค อินเตอร์เฟรท จำกัด (มหาชน) หรือ SONIC เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2562 เติบโต 20% โดยการเติบโตดังกล่าวจะสอดคล้องกับการนำเข้า และส่งออกสินค้าในประเทศ ขณะที่สัดส่วนการส่งออกปัจจุบันยังมีสัดส่วนที่มากกว่านำเข้า โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 70% และ 30% ตามลำดับ อย่างไรก็ดีบริษัทจะพยายามผลักดันสัดส่วนการนำเข้าให้เพิ่มขึ้น เนื่องจากปัจจุบันค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่า ซึ่งจะส่งผลดีต่อการนำเข้าสินค้าในประเทศ

ผุดคลังสินค้ารับงาน

ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างมองหาพื้นที่เพื่อจัดทำคลังสินค้า หลังจากบริษัทก่อสร้างสำนักงานที่แหลมฉบังเรียบร้อยแล้ว โดยรูปแบบที่ต้องการอาจจะเป็นก่อสร้างคลังสินค้าใหม่ หรือเข้าซื้อคลังสินค้าที่ก่อสร้างเรียบร้อยแล้ว คาดจะได้ข้อสรุปเรื่องพื้นที่ในไตรมาส 1/2562 อย่างไรก็ตามคลังสินค้าแห่งใหม่จะรองรับลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

บริษัทตั้งงบลงทุนปี 2562 ราว 200 ล้านบาท โดยเงินลงทุนจะมาจากการระดมทุนผ่านการเสนอขายหุ้นสามัญให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ที่มีอยู่ราว 290 ล้านบาท โดยจะนำเงินไปปรับปรุงอาคารและพื้นที่ศูนย์กระจายสินค้าจำนวน 60 ล้านบาท ขยายฟรีจรถหัวลากและหางลากเพิ่มอีก 60 ล้านบาท ก่อสร้างอาคารสำนักงานและลาดจอดรถในพื้นที่แหลมฉบัง 60 ล้านบาท และลงทุนพัฒนาระบบสารสนเทศและเทคโนโลยี 20 ล้านบาท โดยคาดว่ากระบวนการต่าง ๆ จะแล้วเสร็จภายในปี 2562 ส่วนที่เหลืออีก 90 ล้านบาทจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ

ขณะที่แผนการเพิ่มหัวลากในปี 2562 บริษัทเตรียมเพิ่มหัวลากอีก 11 หัว จากปัจจุบันบริษัทมีจำนวนหัวลากทั้งหมด 73 หัว สำหรับสินค้าที่บริษัทขนส่งได้แก่ ยางรถยนต์ เม็ดพลาสติก อาหารกระป๋อง ข้าว เป็นต้น อีกทั้งบริษัทคาด

ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากการให้บริการขนส่งสินค้าทางทะเล 60% การขนส่งสินค้าทางบก 25% และการขนส่งทางอากาศและอื่น ๆ 15% โดยบริษัทมีจำนวนฐานลูกค้าทั้งหมดกว่า 400-500 ราย ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการได้ครอบคลุมมากขึ้น และมีโอกาสในการขยายฐานลูกค้าจากปัจจุบันไม่มีข้อจำกัดด้านเงินทุน

เฟ้นหาพันธมิตร

นอกจากนี้บริษัทมีแผนจะขยายธุรกิจการขนส่งทางอากาศหรือ Air Freight ปัจจุบันอยู่ระหว่างการมองหาพันธมิตรเพื่อร่วมมือในการขยายธุรกิจ ทั้งนี้คาดจะพยายามหาข้อสรุปในการร่วมมือให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามคาดการร่วมมือดังกล่าวยังต้องใช้เวลาศึกษาการลงทุนเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด

ล่าสุด บริษัทได้เซ็นสัญญาความร่วมมือทางธุรกิจ กับกลุ่มบริษัท ซีกัลล์ ซัพพลาย เชน (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติมาเลเซีย หนึ่งในผู้นำการให้บริการธุรกิจขนส่งสินค้าผ่านชายแดนไทย-มาเลเซีย-สิงคโปร์ ทางรถบรรทุก ซึ่งได้มีการเช่าอาคารสถานที่ศูนย์จัดเก็บสินค้า บนพื้นที่ขนาด 2,000 ตารางเมตร เพื่อรองรับการกระจายสินค้า และการขนส่งข้ามแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งในเบื้องต้น บริษัทฯจะเริ่มทยอยรับรู้รายได้ จากการเช่าพื้นที่ของ บริษัท ซีกัลล์ ซัพพลาย เชน ตั้งแต่เดือน ธํนวาคม 2561 เป็นต้นไป และจะรับรู้รายได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่ไตรมาส 1/2562

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ทันหุ้น https://www.thunhoon.com/191436/08/06/

Related Posts

Leave a Reply